Sự tích bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực ngày mùng 3/3 – META.vn

Bánh trôi bánh chay tết hàn thực

Bánh trôi bánh chay là loại bánh rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Loại bánh này thường được làm vào dịp Tết Hàn Thực. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết được nguồn gốc của loại bánh này. Trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu sự tích bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực nhé.

Ngày bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực là ngày nào?

Ngày bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực chính là ngày mùng 3/3 Âm lịch hằng năm. Năm nay, ngày Tết này rơi vào Chủ Nhật ngày 3/4/2022 Dương lịch.

Bạn đang xem: Bánh trôi bánh chay tết hàn thực

Vào ngày này, các gia đình người Việt Nam sẽ thường làm bánh trôi, bánh chay dâng lên cúng Phật, cúng gia tiên.

Sự tích bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực ngày mùng 3/3

Chuyện kể rằng, vua Tấn Văn Công nước Tấn lúc bấy giờ gặp phải cảnh lưu vong, hết trú nước Tề, lại qua nước Sở. Bên cạnh Tấn Văn Công có một hiền sĩ tên Giới Tử Thôi đi theo phò trợ và giúp đỡ ông rất nhiều.

Một hôm, trên đường đi lánh nạn, lương thực, thức ăn của 2 người đã cạn kiệt hết, Giới Tử Thôi đành lén cắt 1 miếng thịt ở đùi mình đem nấu cho vua Tấn Văn Công ăn. Vua ăn xong thì mới biết rõ sự tình và vô cùng cảm kích trước tấm lòng của Giới Tử Thôi.

Xem thêm: 【Bật mí】 4 Cách làm Pate cho mèo nhanh béo ĐƠN GIẢN

Về sau, Tấn Văn Công dành lại ngai vàng, trở về làm vua nước Tấn và đã ban thưởng rất hậu hĩnh cho những người có công. Tuy nhiên, ông lại quên mất Giới Tử Thôi. Mặc dù vậy, Giới Tử Thôi cũng không lấy làm oán hận mà chỉ nghĩ phò tá vua là chuyện nên làm. Sau đó, Giới Tử Thôi đã đưa mẹ mình vào núi ở ẩn.

Mãi sau, Tấn Văn Công nhớ ra mới cho người đi tìm Giới Tử Thôi nhưng ông nhất quyết không quay trở về. Lúc này, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng với ý định ép Giới Tử Thôi quay về. Tuy nhiên, Tấn Văn Công không ngờ đã vô tình đẩy 2 mẹ con Giới Tử Thôi vào chỗ chết.

Tấn Văn Công vô cùng ân hận bèn cho lập miếu thờ. Hằng năm cứ vào ngày 3 tháng 3 Âm lịch là ngày mất của 2 mẹ con Tử Thôi thì cấm dùng lửa nấu ăn và ngay cả việc làm cỗ cúng cũng phải làm từ ngày hôm trước. Vì thế, ngày này về sau được gọi là Tết Hàn Thực. Theo tiếng Hán, “Hàn” có nghĩa là lạnh, “Thực” có nghĩa là thức ăn. Vậy nên “Tết Hàn Thực” chính là ngày Tết ăn đồ lạnh.

Theo các ghi chép để lại thì tục ăn bánh trôi bánh chay vào ngày Tết Hàn Thực ở Việt Nam nhiều khả năng được du nhập từ thời Lê, thịnh hành vào giai đoạn Lê Trung Hưng – Nguyễn.

Mặc dù ngày Tết này có nguồn gốc từ Trung Quốc, thế nhưng khi du nhập vào Việt Nam nó đã có những biến đổi để phù hợp với văn hóa của người Việt, mang đậm nét văn hóa Việt Nam.

Không giống với Tết Hàn Thực của người Trung Quốc, vào ngày này ở Việt Nam, người ta không kiêng lửa mà vẫn tiến hành nấu ăn bình thường. Đặc biệt, người Việt còn sáng tạo ra bánh trôi, bánh chay tượng trưng cho đồ ăn lạnh để phù hợp với ý nghĩa của từ “Hàn Thực”. Kể từ đó, bánh trôi, bánh chay ra đời và được lưu truyền cho tới ngày nay.

Xem thêm: 11 Địa chỉ bán bánh bao kim sa bán ở Tphcm Ngon nhất

Sự tích bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực

Ý nghĩa của ngày Tết bánh trôi bánh chay

Với người Việt, Tết Hàn Thực là dịp để thể hiện sự thành kính đối với công ơn dưỡng dục của ông bà, tổ tiên, những vị vua, tướng có công gây dựng đất nước… Không chỉ dâng bánh trôi, bánh chay lên ban thờ vào ngày 3 tháng 3, ở một số địa phương của Việt Nam, người dân còn tổ chức tiệc bánh trôi, bánh chay để dâng lên Hai Bà Trưng vào ngày 6 tháng 3 Âm lịch hay dâng lên vua Hùng vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch.

Sự tích bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực

Hi vọng rằng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi, bạn đã biết được sự tích bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực ngày mùng 3/3 là gì rồi. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

Tham khảo thêm:

Tham khảo: 5 cách nấu canh chua đơn giản ngon bao nhiêu cơm cũng hết chiều mưa

  • Cách làm bánh trôi nước gừng thơm ngon, đơn giản, đẹp mắt
  • Tết Hàn Thực là ngày gì? Ý nghĩa tục ăn bánh trôi bánh chay vào ngày này
  • Cách làm bánh trôi nước miền Bắc truyền thống ngon, đơn giản
  • Mùng 3/3 Âm là ngày gì?
  • Mâm cúng Tết Hàn Thực đơn giản, chuẩn nghi thức gồm những gì?
  • Văn khấn Tết Hàn Thực, bài cúng Tết Hàn Thực chuẩn nhất

Recommended For You

About the Author: Đi Du Lịch AZ