Cá Bình Tích – Đặc điểm Và Cách Nuôi Cá Bình Tích Luôn Khỏe Mạnh – Báo Khuyến Nông

Cá bình tích size lớn

Cá Bình Tích là loài cá kiểng rất dễ nuôi. Tuy nhiên, để chúng sống dai là điều không hề đơn giản, bạn phải thật cẩn thận khi chăm sóc chúng. Bài viết này sẽ trang bị cho quý vị những kiến thức căn bản về dòng cá này

Cá Bình Tích là cá gì?

Cá Bình Tích còn được gọi với cá tên cá Bình Trà, cá Molly, cá Trân Châu chúng có thể sống trong điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất.

Bạn đang xem: Cá bình tích size lớn

Cá Bình Tích là cá gì?

Để có thể thấy loài cá này có sức sống dẻo dai đến nhường nào.

Chúng cũng có họ với cá mô ly và cá hòa lan. Chúng có tính tình hiền lành, sống thành từng đàn, hiếm khi gây chiến với các loài cá khác trong bể.

Đặc điểm Cá bình tích

Cá bình tích ( cá trân châu) tên khoa học là Poecilia latipinn phân bổ chủ yếu ở Trung Mỹ, là loài cá ăn tạp, đẻ con và rất mắn đẻ. Được nuôi nhiều trong các bể thủy sinh, cá có thể sống trên 2 năm với điều kiện nuôi dưỡng tốt.

Ngoài sở hữu những màu sắc đa dạng hấp dẫn thì cá bình tích có đặc điểm đuôi rất cuốn hút. Những con cá có hình đuôi cánh buồm, đuôi càng cua được cho là những con cá bình tích đẹp. Có 5 loại bình tích chính:

Bình tích đen ( Hắc Molly)

Cá Bình Tích - Đặc điểm và cách nuôi cá bình tích luôn khỏe mạnh 1
Bình tích đen ( Hắc Molly)

Hay còn gọi là cá hắc molly với vẻ đẹp đen tuyền. Đây là 1 biến thể có tên tiếng anh là black molly. Đây là 1 dòng cá thường bán riêng ở 1 bể cá khác.

Bình tích vàng cam

Cá Bình Tích - Đặc điểm và cách nuôi cá bình tích luôn khỏe mạnh 2
Bình tích vàng cam

Đây là dòng cá có màu vàng cam là chủ đạo, được bán rất nhiều tại tất cả các cửa hàng cá cảnh. Màu sắc đẹp, sáng nên khá thu hút người chơi

Bình tích trân trâu trắng

Cá Bình Tích - Đặc điểm và cách nuôi cá bình tích luôn khỏe mạnh 3
Bình tích trân trâu trắng

Hay còn gọi là cá én trắng với màu trắng full toàn thân.

Bình tích trân châu muối tiêu

Cá Bình Tích - Đặc điểm và cách nuôi cá bình tích luôn khỏe mạnh 4
Bình tích trân châu muối tiêu

Với tên gọi muối tiêu vì chúng pha giữa màu trắng và chấm đen, có màu giống với gia vị muối tiêu

Bình tích trân châu hoàng kim

Cá Bình Tích - Đặc điểm và cách nuôi cá bình tích luôn khỏe mạnh 5
Bình tích trân châu hoàng kim

Đây là dòng cá khá hiếm ở các cửa hàng cá cảnh với màu full vàng tươi, màu hoàng kim. Rất ít khi thấy bán

Cách nuôi cá Bình tích

Xem thêm: Đầm dự tiệc cho cô nàng tóc ngắn trẻ trung và sành điệu | AlvinStore.Vn

Cá bình tích được cho là dễ nuôi nhưng dù là bất kỳ loại cá nào thì các bạn cũng phải chú ý và đảm bảo được những điều sau đây.

Bể nuôi cá

Tỳ theo số lượng cá bạn định nuôi mà chuẩn bị bể cho phù hợp tuy nhiên càng rộng càng thoải mái thì sẽ tốt cho sự phát triển của cá hơn. ít nhất là 25 lít để có sống khỏe mạnh. Người nuôi cá nên trồng thêm các loại cây thủy sinh để đảm bảo sự cân bằng sinh học cho môi trường sống của cá, các loại cậy, rêu sẽ giúp bỏ được các độc tố trong nước và tăng nồng độ O2 giúp cho cá khỏe mạnh hơn.

Cá Bình Tích - Đặc điểm và cách nuôi cá bình tích luôn khỏe mạnh 6
Cách nuôi cá Bình tích

Ngoài ra hệ sinh thái trong bể nuôi còn giúp cá có những nơi ẩn trú, rong rêu, tảo bám trên các loại cây là một nguồn thức ăn rất tốt cho loại cá này. Và một tác dụng rất quan trọng của việc thiết lập hệ sinh thái cho bể cá là để cho bể cá của bạn trông đẹp hơn, hấp dẫn hơn.

Lọc nước và ánh sáng

Với bể thủy sinh thùy bạn có thể dùng lọc thác hay lọc vi sinh để giúp nước trong và không bị bệnh , kết hợp với 1 cây đèn kẹp để làm nổi bật cá.

Môi trường nước

Môi trường nước là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc nuôi cá. Trước khi cung cấp nguồn nước cho cá bạn phải chuẩn bị nước trước 3 ngày để khử clo và tăng lượng oxy trong nước sau đấy mới có thể cung cấp nước vào bể cá.

Cá Bình Tích - Đặc điểm và cách nuôi cá bình tích luôn khỏe mạnh 7
Cách nuôi cá Bình tích

Trung bình mỗi tuần bạn nên thay nước cho cá 1 lần để đảm bảo nước luôn sạch và không bị ôm nhiễm bởi những thức ăn thừa của cá để lại. Mỗi lần thay nước không nên thay hết, chỉ nên thay khoảng 30% nước trong bể để tránh tình trạng cá bị sốc nước và thay đổi môi trường quá đột ngột, chũng sẽ dễ bị bệnh và chết.

Cá Bình tích sinh sản thế nào

Cá Bình Tích rất dễ lai tạp để tạo thành nhiều màu độc, lạ. Chúng rất dễ sinh sản, loài cá này sinh sản theo hình thức đẻ con

Nếu được nuôi trong điều kiện nước đảm bảo và đầy đủ thức ăn sẽ giúp cá trân châu con phát triển rất nhanh

Dấu hiệu nhận biết cá Bình Tích sắp để là nhìn vào bụng của chúng. Để đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn cho cả Cá Trân Châu mẹ, con thì chủ nhân nên vớt chúng ra trước.

Cá Bình Tích - Đặc điểm và cách nuôi cá bình tích luôn khỏe mạnh 8
Cá Bình tích sinh sản thế nào

Thời gian mang thai của Cá Bình tích khoảng 40- 60 ngày

Nuôi trong một không gian yên tĩnh để cá mẹ dễ dàng đẻ con. Cần đảm bảo trong khu vực này chỉ có riêng cá mẹ, tuyệt đối không để chung cá đực vào nuôi chung.

Không sử dụng các máy lọc nước bởi sức lọc của máy có thể khiến cá mẹ sảy thai cũng như khiến cá con bị cuốn và máy lọc.

Đang hot: Hình Xăm Sau Gáy Chất Nhất Quả Đất ❤️ Cho Nam Nữ Đẹp

Khi cá Bình Tích mẹ đã hoàn thành nhiệm vụ đẻ con thì bạn nên vớt riêng cá mẹ vào bể cũ. Cách ly khỏi đàn con kẻo cá mẹ sẽ ăn cá con.

Cá con khi mới đẻ có thể tự bơi lội và đi kiếm các loại thức ăn nhỏ. Lúc này chủ nhân nên bóp nhỏ thức ăn mềm để cho cá dễ ăn.

Không nên đổ quá nhiều thức ăn, gây dư thừa, lãng phí cũng như ô nhiễm nguồn nước. Có thể khiến cá không sống được lâu

Vấn đề sức khỏe Cá bình tích

Các bệnh thường gặp và cách phòng bệnh

Cá Bình Tích thường bị 1 số ít bệnh như nấm trắng, ký sinh trùng như trùng mỏ leo hoặc trùng bánh xe. Cách phòng bệnh là liên tục vệ sinh bể cá, cải tổ mạng lưới hệ thống lọc, Không mua cá không rõ nguồn gốc thả chung vào cá trong bể để tránh năng lực gây bệnh.

*Cá thường chết sau khi đẻ con nguyên do là do cá quá kiệt sức sau sinh vì thế khi cá sinh xong bạn nên bổ trợ thêm thức ăn giàu đạm và dinh dưỡng như giun đỏ, bobo, thịt, tim, gan lợn … … Cá Bình tích sinh sản và đẻ rất nhanh cho nên vì thế khi nuôi trong các bể cá cảnh hay bể xi-măng ngoài trời bạn cần phải chú ý quan tâm cá dễ bị lai cận huyết dẫn đến cá các thế hệ sau sẽ dễ bị bệnh và chết.

Cá Bình Tích - Đặc điểm và cách nuôi cá bình tích luôn khỏe mạnh 9
Vấn đề sức khỏe Cá bình tích

Cách Giúp Cá Bình Tích Sống Lâu

Trong quy trình nuôi cá bình tích, các bạn nên cho thêm một chút ít muối hột vào trong bể để tàn phá một số ít loại vi trùng và mầm bệnh gây hại đang sống sót trong môi trường tự nhiên sống của cá. Đồng thời việc làm này còn giúp giảm nồng độ Nitrat sản sinh ra do thức ăn dư thừa và chất thải của cá.

Thay nước bể cá tiếp tục : Cũng như con người tất cả chúng ta, môi trường tự nhiên sống thật sạch luôn được xem là yếu tố quan trọng quyết định hành động đến sức khỏe thể chất và tuổi thọ. Vì vậy mà nước nuôi cá bình tích cần được thay tiếp tục, ngoài những bạn cũng nên sử dụng nước giếng bơm vì chúng chứa ít chất tẩy ( Nước cần được để ngoài không khí từ 2-3 ngày trước khi cho vào trong bể cá ).

Mua, Bán ở đâu tại Hà Nội, Tp Hcm?

Cá Bình Tích là loài cá cảnh phổ biến nên bạn có thể đặt mua trên các diễn đàn cá cảnh, các hội nhóm chuyên nuôi cá, hội thủy sinh.

Hoặc các của hàng cá kiểng xung quanh khu vực bạn sinh sống. Nếu là người mới lần đầu nuôi cá hãy mua những con cá nhỏ để quen dần cách nuôi.

Cá Bình Tích giá bao nhiêu tiền?

Giá bán trung bình của 1 chú cá Bình Tích chỉ khoảng 4000 VNĐ.

Những chú cá Trân Châu size lớn mức giá có thể sẽ cao hơn tùy thuộc vào nơi bán cá

Có thể với màu sắc bắt mắt (đen, đỏ, trắng….), sức sống dẻo dai, hiền lành, có thể giúp làm sạch môi trường bể nên loài cá này được rất nhiều người tìm mua

Trên đây là những chia sẻ của baokhuyennong.com về loài Cá Bình Tích. . Chắc chắn ngoài các thông tin cơ bản về em nó, bạn cũng đã học được cách nuôi và chăm nom cá bình tích đúng chuẩn rồi phải không ? Những thông tin này dù là cơ bản nhưng mình tin nó sẽ giúp bạn có được bể cá đẹp và khỏe mạnh .

Xem thêm: 45 Mẫu Hình Xăm Hoa Bồ Công Anh Nhỏ Đẹp, Đơn Giản Bay Trong Gió

Recommended For You

About the Author: Đi Du Lịch AZ