Những bài thơ của Bác Hồ sáng tác hay nhất – META.vn

Các bài thơ của bác hồ

Bác Hồ – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam – một danh nhân văn hóa thế giới – một người anh hùng giải phóng dân tộc. Cả cuộc đời bôn ba tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc Bác bận trăm công nghìn việc nhưng tình yêu với thơ ca trong Bác vẫn luôn cháy bỏng. Những vần thơ của Người mộc mạc, giản dị nhưng luôn là viên ngọc sáng trong kho tàng văn hóa của Việt Nam. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi lắng nghe những bài thơ của Bác Hồ sáng tác hay nhất bạn nhé.

Những bài thơ chúc Tết của Bác Hồ

Bài thơ chúc Tết của Bác năm 1968

Xuân này hơn hẳn mấy xuân quaThắng trận tin vui khắp nước nhàNam Bắc thi đua đánh giặc MỹTiến lên!Toàn thắng ắt về ta!

Bạn đang xem: Các bài thơ của bác hồ

Bài thơ chúc Tết của Bác năm 1968 chỉ vỏn vẹn có 5 câu ngắn gọn, thế nhưng nó lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Bài thơ như lời động viên tinh thần, lời cổ vũ quý báu của vị lãnh tụ thiên tài tới toàn thể nhân dân ta, giúp tiếp thêm sức mạnh cho quân và dân ta chiến đấu để từng bước đi đến thắng lợi. “Toàn thắng ắt về ta”, câu thơ cuối của bài thơ chúc Tết là niềm tin, là hi vọng cháy bỏng về sự toàn thắng. Cũng chính nhờ lời chúc Tết hết sức ngắn gọn, ý nghĩa này mà nhân dân ta đã có thêm động lực, sức mạnh tinh thần để không ngừng chiến đấu.

Bài thơ chúc Tết của Bác năm 1969 – Bài thơ chúc Tết cuối cùng của Bác

Năm qua thắng lợi vẻ vangNăm nay tiền tuyến chắc càng thắng toVì độc lập, vì tự doĐánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhàoTiến lên! Chiến sĩ, đồng bàoBắc – Nam sum họp xuân nào vui hơn.

Vẫn những vần thơ giản dị nhưng sâu sắc, bài thơ chúc Tết của Bác năm 1969 cũng chính là bài thơ chúc Tết cuối cùng của Người. Chính những áng thơ này đã là nguồn sức mạnh tinh thần to lớn để quân và dân ta tự tin “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”…

>> Xem thêm: Bác Hồ mất ngày tháng năm nào? Hình ảnh xúc động ngày Bác mất

>> Xem thêm: Những câu nói hay, nổi tiếng của Bác Hồ Chí Minh

Những bài thơ của Bác Hồ khi ở trong tù

Tháng 8 năm 1942, Bác Hồ sang Trung Quốc nhằm tranh thủ sự ủng hộ của anh em, bạn bè quốc tế cho Cách mạng Việt Nam. Sau 15 ngày đi bộ, khi vừa đặt chân tới thị trấn Túc Vinh tỉnh Quảng Tây thì Người bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam vì tình nghi là gián điệp.

Kể từ đó, Người bị cầm tù trong gần 30 nhà lao thuộc 13 huyện tỉnh Quảng Tây. Tới tháng 9 năm 1943, Người được thả tự do. Và trong suốt 14 tháng trong tù, Người đã sáng tác tập thơ Ngục trung nhật ký (tức Nhật ký trong tù). Tập thơ gồm 133 bài thơ bằng chữ Hán ghi lại chặng đường đấu tranh gian khổ nhưng rất đỗi lạc quan của người tù Hồ Chí Minh.

Xem thêm: Đông Nam Bộ – Wikipedia tiếng Việt

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn một trong số những bài thơ của Bác Hồ khi ở trong tù để bạn tham khảo:

Chiều tối

Chim mỏi về rừng tìm chốn ngủChòm mây nhè nhẹ giữa tầng khôngCô em xóm núi xay ngô tốiXay hết, lò than đã rực hồng.

Bài thơ toát lên một nỗi buồn hiu quạnh, man mác của người con xa xứ, của một tâm hồn đang mong mỏi tự do và của một vĩ nhân yêu thiên nhiên, tha thiết được hòa mình vào thiên nhiên.

Tự khuyên mình

Ví không có cảnh đông tànThì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuânNghĩ mình trong bước gian tuânTai ương rèn luyện tinh thần thêm hăng.

Bài thơ của Bác như là một lời khuyên, một lời răn dạy để mỗi chúng ta luôn có được tinh thần lạc quan, ý chí rèn luyện để trở thành một người tốt có thể vượt qua được những khó khăn, thử thách.

Trung thu

Trung thu vành vạch mảnh gương thuSáng khắp nhân gian bạc một màuSum họp nhà ai ăn Tết đóChẳng quên trong ngục kẻ ăn sầu

Trung thu ta cũng Tết trong tùTrăng gió đêm thu gợn vẻ sầuChẳng được tự do mà thưởng nguyệtLòng theo vời vợi mảnh trăng thu

Tết Trung thu, trăng tròn vành vạch nhưng trong chốn ngục tù, vẫn có một “kẻ ăn sầu” bùi ngùi trước cảnh đoàn viên của mọi người. Buồn tủi là thế, bị giam cầm khổ đau là thế nhưng Người vẫn luôn giữ được cho mình tinh thần lạc quan, vẫn đón Tết trong tù và mong ngóng ngày được tự do.

Những bài thơ của Bác Hồ

Những bài thơ của Bác Hồ về thiên nhiên hay nhất

Xem thêm: Hành trình không mệt mỏi nuôi nấng nhiều trẻ mồ côi ở Chùa Kỳ Quang 2

Thiên nhiên dưới con mắt Bác Hồ rất sống động, đa dạng và phong phú. Nó không chỉ là đối tượng để Bác khai thác, miêu tả, là tác nhân cho xúc cảm thơ ca của Người bay cao, bay xa mà nó còn tạo nên những giá trị thẩm mỹ tự nhiên cho tác phẩm nghệ thuật của Người.

Dưới đây là một số bài thơ của Bác Hồ về thiên nhiên hay nhất để bạn tham khảo:

Ngắm trăng

Trong tù không rượu cũng không hoaCảnh đẹp đêm nay, khó hững hờNgười ngắm trăng soi ngoài cửa sổTrăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ.

Mới ra tù tập leo núi

Núi ấp ôm mây, mây ấp núiLòng sông gương sáng, bụi không mờBồi hồi dạo bước Tây phong lĩnhTrông lại trời Nam, nhớ bạn xưa.

Rằm tháng Giêng

Rằm xuân lồng lộng trăng soiSông xuân nước lẫn màu trời thêm xuânGiữa dòng bàn bạc việc quânKhuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.

Những bài thơ của Bác Hồ

Trên đây là những bài thơ của Bác Hồ sáng tác hay nhất để bạn tham khảo. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

>> Tham khảo thêm:

Đang hot: Vườn Quốc Gia Ba Vì điểm dã ngoại cuối tuần cho cả gia đình | Dulich24

  • Bác Hồ tên thật là gì? Tên thật của Bác Hồ là gì?
  • Quê Bác Hồ ở đâu? Quê ngoại, quê nội của Bác Hồ ở đâu?
  • Ngày 19 tháng 5 là ngày gì? 19 tháng 5 là cung gì?
  • Những mẩu chuyện về Bác Hồ ngắn, hay, những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
  • Bài phát biểu kỷ niệm ngày sinh nhật Bác hay, ý nghĩa nhất

Recommended For You

About the Author: Đi Du Lịch AZ