Đặc điểm giống lợn móng cái của Việt Nam

đặc điểm lợn móng cái

1. Nguồn gốc xuất xứ lợn móng cái

Lợn Móng Cái thuộc lớp động vật cỏ vú (Malnlllaha), bộ guốc chẵn (Artiodactyla), họ Suidae, chủng Sus, loài Sus domesticus, giống Móng Cái. Lợn Mỏng Cái là giống lợn nội được hình thành và phát triển lâu đời ở vùng Đông Bắc Việt Nam. Trước đây Móng Cái và Ỉ là hai giống lợn nội chính được nuôi và phát triển rộng rãi trong ngành chăn nuôi của miền Bắc và miền Trung nước ta. Cỏ thể xem các vùng Hà Cối (huyện Đầm Hà), Tiên Yên (Đông Triều) tỉnh Quảng Ninh là nguồn cội của giống lợn Móng Cái. Do đặc điểm sinh sản tốt nên từ những năm 60 – 70 trở đi lợn Móng Cái đã lan nhanh ra khắp đồng bằng Bắc Bộ làm cho vùng nuôi lợn ỉ bị thu hẹp dần. Từ sau 1975 giống lợn này được lan nhanh ra các tỉnh miền Trung kể cả phía Nam.

con heo

Bạn đang xem: đặc điểm lợn móng cái

2. Đặc điểm ngoại hình lợn móng cái

Đặc điểm của lợn Móng Cái có đầu đen, giữa nếp nhăn to và ngắn ở miệng, cổ to và ngắn, ngực nở và sâu, lưng dài và hơi võng, bụng hơi xệ, mông rộng và xuôi. Bốn chân tương đối cao thẳng, mỏng xoè.

Xem thêm: Top 10 quán bún bò ngon nhất tại Quận 4

Theo điều tra từ năm 1962, lợn Móng Cái chia ra hai nòi khác nhau: nòi xương nhỡ (nhân dân quen gọi là xương to) và nòi xương nhỏ. Đặc điểm chính của hai nòi này là:

– Nòi xương to: Dài mình, chân cao, xương ống to, mỏng chẽ nhìn như 4 ngón, mõm dài và hơi hớt, tai to đưa ngang, tầm vóc to, khối lượng 140- 170 kg, có con tới 200 kg, xuất hiện động dục chậm hơn, cỏ thể từ 7-8 tháng mới bắt đầu, đa số có 14 vú, một số ít 12 vú, số con đẻ trung bình 10- 12 con/ lứa.

– Nòi xương nhỏ: Mình ngắn, chân thấp, xương ống nhỏ, hai móng to chụm lại, mõm ngắn, thẳng, lai nhỏ dỏng lên trên, tầm vỏc bé, khối lượng 85kg là tối đa, lập mỡ sớm từ 6 tháng, đa số cỏ 12 vú, số ít cỏ 14 vú, số con đẻ trung bình 8-9 con/1ứa.

3. Khả năng sản xuất

Nội dung liên quan: Lá đinh lăng chữa mất sữa, giúp lợi sữa sữa ở bà bầu sau sinh

Khả năng sinh trưởng: Do quá trình chọn lọc trong sản xuất, ngày nay đa số nòi lợn xương nhỏ đã được cải tạo với đực nòi xương to và trong nhân dân hiện nuôi đa số là nòi xương nhỡ hoặc xương nhỏ đã được cải tạo, vì vậy tầm vỏc đàn lợn hiện nay gần với nòi xương nhỡ.

Khả năng sinh sản: Lợn đực 3 tháng tuổi biết nhảy cái và trong tinh dịch đã cỏ tinh trùng, lượng tinh dịch 80- 100 ml. Lợn cái 3 tháng tuổi đã bắt đầu động hớn nhưng chưa cỏ khả năng thụ thai. Thường thì lợn cái đến khoảng 7-8 tháng tuổi trở đi mới cỏ đủ điều kiện tốt nhất cho phối giống và cỏ chửa, thời điểm đỏ lợn đã đạt khối lượng khoảng 40-50 kg hoặc lớn hơn.

Bảng 2.3. Khối lượng cơ thế của lợn Móng Cái

Bảng 2.4. Một số chỉ tiêu về khả năng sinh sản của lợn nái Móng Cái

Đang hot: Lẩu Thái – Wikipedia tiếng Việt

Bà con có thể để lại ý kiến thắc mắc của mình tại đây

Recommended For You

About the Author: Đi Du Lịch AZ