[Cẩm nang] Kinh nghiệm du lịch tây nguyên tự túc giá rẻ

Kinh nghiệm du lịch tây nguyên tự túc

Du lịch Tây Nguyên Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng nghe qua và thuộc làu bài hát “chú voi con ở bản đôn” gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Nhắc đến Tây Nguyên, người ta hay nghĩ đến một vùng đất hoang sơ, đầy nắng và gió, với những con đường đất đỏ khúc khuỷu, hiểm trở và vẻ đẹp thiên nhiên nguyên sơ, hùng vĩ và nền văn hóa cồng chiên đặc sắc những món ăn ngon đặc sản đã khiến Tây Nguyên trở thành điểm đến mới của Việt Nam

Ngoài ra, vùng đất này còn có nhiều điều thú vị, đủ sức hấp dẫn những bước chân tín đồ nghiện du lịch ưa chinh phục và khám phá. Qua bài viết Kinh nghiệm du lịch tây nguyên tự túc giá rẻ cung cấp bạn thông tin chi tiết và sẽ không còn là một điểm xa lạ đối với bạn nữa.

Bạn đang xem: Kinh nghiệm du lịch tây nguyên tự túc

I. Tây Nguyên thuộc miền nào?

Tây Nguyên là một trong 3 vùng của miền Trung – Việt Nam, vùng Tây Nguyên bao gồm 5 tỉnh, xếp theo thứ tự vị trí địa lý từ đầu xuống cuối gồm Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Cùng với Bắc Trung Bộ Việt Nam gồm có 6 tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế

Và Nam Trung Bộ Việt Nam gồm 8 tỉnh thành theo thứ tự bắc-nam: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận.

1.1 Vị trí địa lý, tự nhiên

Tây Nguyên là vùng cao nguyên, giáp với Hạ Lào và Đông Bắc Campuchia.

Kon Tum có biên giới phía tây giáp với Lào và Campuchia, Gia Lai, Đắk Lắk và Đắk Nông thì chỉ có chung đường biên giới với Campuchia. Còn Lâm Đồng không có đường biên giới quốc tế.

Trên thực tế, Tây Nguyên không phải là một cao nguyên duy nhất mà là một loạt cao nguyên liền kề. Đó là các cao nguyên Kon Tum cao khoảng 500m, cao nguyên Kon Plông, cao nguyên Kon Hà Nừng, Plâyku cao khoảng 800m, cao nguyên Mdrak cao khoảng 500m, Đắk Lắk cao khoảng 800m, Mơ Nông cao khoảng 800-1000m, Lâm Viên cao khoảng 1500m và Di Linh cao khoảng 900-1000m. Tất cả các cao nguyên này đều được bao bọc về phía Đông bởi những dãy núi và khối núi cao (chính là Trường Sơn Nam).

Tây Nguyên có thể chia thành ba tiểu vùng địa hình đồng thời là ba tiểu vùng khí hậu, gồm Bắc Tây Nguyên (Kon Tum, Gia Lai), Trung Tây Nguyên (Đắk Lắk, Đắk Nông), Nam Tây Nguyên (Lâm Đồng). Trung Tây Nguyên có độ cao thấp hơn và nền nhiệt độ cao hơn hai tiểu vùng phía Bắc và Nam.

Với đặc điểm đất đỏ bazan ở độ cao khoảng 500 m đến 600 m so với mặt biển, Tây Nguyên rất phù hợp với những cây công nghiệp như cà phê, ca cao, hồ tiêu, dâu tằm. Cây điều và cây cao su cũng đang được phát triển. Cà phê là cây công nghiệp quan trọng số một ở Tây Nguyên. Tây Nguyên cũng là vùng trồng cao su lớn thứ hai sau Đông Nam Bộ.

1.2 Bản đồ các tỉnh Tây Nguyên

1.3 Thời tiết Tây Nguyên đi tháng nào đẹp nhất

Thời tiết được chia làm hai mùa: mùa mưa Tây nguyên từ tháng 5 đến hết tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4, trong đó tháng 3 và tháng 4 là hai tháng nóng và khô nhất. Do ảnh hưởng của độ cao nên trong khi ở các cao nguyên cao 400-500 m khí hậu tương dối mát và mưa nhiều, riêng cao nguyên cao trên 1000 m (như Đà Lạt) thì khí hậu lại mát mẻ quanh năm như vùng ôn đới.

1.4 Một số dân tộc ở Tây Nguyên:

Tây Nguyên còn là vùng đất chung sống của hơn 47 đồng bào dân tộc anh em với những sắc thái văn hóa đậm nét riêng. Đặc biệt, cuộc sống của đồng bào dân tộc nơi đây vẫn còn lưu giữ được những nét tự nhiên độc đáo.

Một số dân tộc ở Tây Nguyên chung sống với dân tộc Việt (Kinh) như Ba Na, Gia Rai, Ê đê, Cơ Ho, Mạ, Xơ Đăng, Mơ Nông…

II. Du lịch Tây Nguyên mùa nào đẹp

Bởi khí hậu mát mẻ quanh năm mang đặc trưng của vùng ôn đới trong lòng nhiệt đới, với thời tiết bốn mùa xuân – hạ – thu – đông hiện hữu ngay trong một ngày, nên Tây Nguyên là mảnh đất “trốn nóng” được nhiều du khách ưa thích. Cùng với đó, hệ thống tài nguyên thiên nhiên phong phú, cảnh quan hùng vĩ, nhiều hồ trên núi, những thác nước tung bọt trắng xóa… đã trở thành tài nguyên du lịch đặc sắc và nổi trội để phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Ở Tây Nguyên chia làm 2 mùa mưa – khô rõ rệt:

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11 Dương lịch, đường sá đi lại khó khăn vì đường đất thì bẩn và nhầy nhụa.

Mùa khô tầm từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau thời tiết tốt và đặc biệt vào tháng 2 và độ cuối tháng 2 sang tháng 3 là mùa đi du lịch Tây Nguyên đẹp và ý tưởng nhất bỡi:

 • Đây là mùa hoa dã quỳ nở và nhiều lễ hội của đồng bào các dân tộc diễn ra.
 • Nếu đi vào tháng 12 thì hoa dã quỳ nở vàng rực trên các cung đường, hơn nữa đây lại là mùa thu hoạch cafe, những quả cafe chín đỏ rực, chi chít tạo nên cảnh tượng rất tuyệt.
 • Sang đến đầu tháng 3 là bắt đầu mùa hoa cafe nở trắng trời, bồng bềnh và thanh khiết nhưng chúng chỉ nở độ vài ngày là nhanh chóng tàn thành những nụ quả, một mùa hoa có khoảng 2 – 3 đợt hoa nở.
 • Vào mùa xuân, ở đây còn diễn ra rất nhiều hoạt động lễ hội đầy màu sắc của các dân tộc ở đây như là lễ hội Cúng đắt làng của người Ba Na ở Kon Tum, lễ hội giỗ tổ ngành thêu ở Đà Lạt, lễ ăn cơm mới, lễ hội đâm trâu, hội đâu voi… đầy bản sắc.

Tây Nguyên tháng nào đẹp nhất

III. Phương tiện di chuyển đến Tây Nguyên

3.1 Du lịch Tây Nguyên bằng xe khách

Từ Hồ Chí Minh – Tây Nguyên

 • Khoảng cách: 335km -345km( tùy tuyến đường lựa chọn)
 • Thời gian di chuyển: 7h – 7h30
 • Giá vé: 220k – 230k/ người

Từ Hà Nội – Tây Nguyên:

 • Khoảng cách 1219km
 • Thời gian di chuyển: Tất cả các giờ ở bến xe
 • Giá vé: 700k -800k/người

Từ Đà Nẵng – Tây Nguyên

 • Khoảng cách: 521km
 • Thời gian di chuyển: 11h45 – 12h
 • Một số nhà xe uy tín: Xe Thái Sơn, Xe Mai Linh, Xe Hồng Hải, Xe Quốc Đạt,…
 • Giá vé: 240k – 280k/ người

3.2 Du lịch Tây Nguyên bằng máy bay

Khởi hành từ Nội Bài, Hà Nội đến sân bay Pleiku, Buôn Ma Thuột

 • Thời gian bay: 1h45 – 1h50 phút
 • Giá vé: 1 triệu – 4.000triệu/chiều

Khởi hành từ Tân Sơn Nhất, Tp.Hcm đến sân bay Pleiku, Buôn Ma Thuột

 • Thời gian bay: 55 phút – 1 giờ
 • Giá vé: 1tr5 – 3.000tr/chiều

Khởi hành từ sân bay Đà Nẵng đến sân bay Buôn Ma Thuột, sau đó bắt xe vào trung tâm thành phố tầm 7km

 • Thời gian bay: 1h – 1h25 phút
 • Giá vé: 1.600tr – 3.000tr/chiều

3.3 Du lịch Tây Nguyên bằng xe máy

Nếu bạn là phượt thủ hoặc muốn trải nghiệm cảm giác rong ruổi trên các cung đường, thì lựa chọn đi Tây Nguyên từ Hồ Chí Minh cũng khá tuyệt, mất khoảng 9 giờ di chuyển.

Từ trung tâm thành phố, bạn di chuyển theo hướng ra xa lộ Hà Nội, đến Ngã tư Vũng Tàu tiếp tục đi thêm 5km đến đường Võ Nguyên Giáp. Tại đây, rẽ phải vào QL1 8km, rẽ trái vào QL20, chạy thẳng là tới Lâm Đồng.

3.4 Dịch vụ cho thuê xe máy ở Tây Nguyên

Để thuận tiện hơn cho việc di chuyển ở Tây Nguyên, bắt taxi, hay thuê ô tô tự lái hoặc xe máy. Hầu hết các khách sạn đều có cho thuê xe máy, nếu như không có hoặc giá hơi đắt, bạn có thể tham khảo một số địa chỉ thuê xe sau đây

Thuê xe máy Gia Lai:

 • Địa chỉ: 290 Nguyễn Tất Thành, Phù Đổng, Thành phố Pleiku, Gia Lai 600000
 • Giờ: Mở cả ngày
 • Điện thoại: 0869 697 981

Thuê Xe Máy Pleiku:

 • Địa chỉ: 35C Nguyễn Tất Thành, P. Hoa Lư, Thành phố Pleiku, Gia Lai 600000
 • Giờ: Mở cả ngày
 • Điện thoại: 096 610 87 77

Thuê Xe Máy Tại Buôn Ma Thuột

 • Địa chỉ: 315 Y Jut, Thắng Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
 • Giờ: Mở cả ngày
 • Điện thoại: 090 361 33 43

Cho thuê xe máy Đăk Nông

 • Địa chỉ: Đối diện, 416 Hùng Vương, Phường Nghĩa Thành, Gia Nghĩa, Đăk Nông
 • Điện thoại: 098 923 08 77

Cho thuê xe máy Kon Tum

 • Địa chỉ 985 Phan Đình Phùng, Tp KonTum
 • Điện Thoại : 02603917949 – 098.444.7999

dịch vụ thuê xe máy Tây Nguyên

IV. Địa điểm du lịch Tây Nguyên:

Tây Nguyên sở hữu những nguồn tài nguyên du lịch hết sức đa dạng và độc đáo. Đến với Tây Nguyên, thực sự là một dịp để du khách trở về với thiên nhiên hùng vĩ, khám phá những cánh rừng nguyên sinh với đa dạng động thực vật. Với quá trình kiến tạo địa chất đã tạo nên một địa hình đa dạng, từ các vùng núi cao đến những cao nguyên, bình nguyên rộng lớn, kết hợp với những thung lũng giữa các dãy núi.

4.1 Các địa điểm tham quan Đắc Nông

 • Hang động Chư Bluk (Đắk Nông)

Quần thể hang động Chư Bluk ở xã Buôn Choah, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông mới được khai thác. Đây là hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á có cảnh quan vẫn còn nguyên sơ do chưa có dấu chân người khai thác.Du khách khi đến với Chư Bluk sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ hoang sơ và kỳ bí.

Thiền viện Trúc lâm Đạo Nguyên là một cơ sở phật giáo Trúc Lâm nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Nâm Nung, thuộc huyện Đăk Song, cách thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông 40 km về hướng bắc. Thiền Viện Đạo Nguyên nằm ẩn mình trong rừng thông bát ngát, cách xa khu dân cư nên rất yên tĩnh, mang không khí thiền tịnh, dựa lưng vào dãy Nâm Nung cao 1500m nên khí hậu quanh năm mát mẻ.

 • Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng

Nằm ở phía Tây Nam của Đắk Nông, Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Tà Đùng, ở xã Đắk Som (Đắk Glong) được ví như “Nàng tiên đang ngủ”. . Những đỉnh đồi núi nổi lên trên mặt hồ đã tạo thành cảnh đẹp thiên nhiên hết sức kỳ thú. Giữa hàng ngàn ha mặt nước trong xanh, phẳng lặng, 36 đảo lớn nhỏ nổi lên, nhìn trên cao giống như “Vịnh Hạ Long thu nhỏ” giữa cao nguyên.

 • Hồ Ea Snô

Đang hot: &quotHướng dẫn&quot Cách Bật Camera Và Micro Trên Laptop

Đứng trên đỉnh đèo nhìn xuống, mặt hồ tựa chiếc gương bạc khổng lồ lấp lánh. Bao quanh mặt hồ lấp lánh ấy là một màu xanh ngút ngàn của những ngọn đồi nhấp nhô, bóng xa xa là núi rừng hùng vĩ. Xung quanh hồ là những cánh rừng đặc dụng với nhiều loại cây, loài thú hiếm như: rắn, ba ba, khỉ, nai, heo rừng, trăn, …

4.2 Các địa điểm tham quan đắk lắk ( đắc lắc)

Hồ Lăk còn gọi có tên gọi khác là hồ Lạc Thiện, nằm ngay thị trấn Liên Sơn, huyện Lăk, cách trung tâm Buôn Ma Thuột 56km về phía Nam. Hồ Lăk có diện tích hơn 500 hecta, đây là một trong những hồ tự nhiên có diện tích lớn nhất ở Việt Nam.Mặt hồ luôn xanh thắm, xung quanh hồ được bao bọc bởi những dãy núi cao nên mặt nước hồ luôn phẳng lặng và có các cánh rừng nguyên sinh rộng lớn với hệ động thực vật phong phú.

 • Thác Đray Sáp

Đray Sáp nằm trên địa phận xã Nam Hà – huyện Krông K’Nô ngay gần Thác Đray Nur. Tên gọi của dòng Thác này được đặt theo tiếng nói của đồng bào dân tộc Ê Đê, mang ý nghĩa gợi tả về một Thác nước đẹp kỳ vĩ, lấp lánh những bụi nước huyền ảo tựa sương khói.

 • Biệt điện Bảo Đại

Biệt điện Bảo Đại nằm ở trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột. Biệt điện Bảo Đại nổi tiếng với kiến trúc đẹp và là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử, văn hóa của tỉnh Đắk Lắk. Kiến trúc mang đậm chất Tây Nguyên, Biệt điện được xây dựng trên một cồn đất nhân tạo có diện tích 2.135,8 m2, cao lên so với mặt sân gần 2m.

 • Khu du lịch sinh thái KoTam

Khu du lịch văn hóa cộng đồng KoTam thuộc Km9, quốc lộ 26, phường Tân Hòa, xã EaTu, Tp Buôn Ma Thuột . Khu du lịch sinh thái KoTam mang đến vẻ đẹp đậm chất núi rừng Tây Nguyên. KoTam với du khách là một bức tranh đầy màu sắc, được kết tạo từ vô số loài hoa như mẫu đơn, dã quỳ, xuyến chi…Hay những con đường vàng rực rỡ hoa hướng dương

4.3 Các địa điểm tham quan Gia Lai

 • Hồ T’Nưng ( còn gọi Biển Hồ)

Hồ T’Nưng nổi tiếng được mọi người biết đến qua câu hát: “Không dám nhìn vào đôi mắt ấy…Đôi mắt Pleiku Biển Hồ đầy”. Đúng vậy, Biển Hồ ở đây chính là tên gọi khác của hồ T’Nưng – một trong những hồ tự nhiên đẹp nhất tỉnh Gia Lai.

 • Biển Hồ Chè

Không chỉ mang một vẻ tuyệt mỹ của những cánh đông chè đến khó quên mà địa điểm du lịch Biển Hồ Chè còn là sự lựa chọn rất thích hợp cho những ai đi du lịch về vùng đất mộng mơ này, những nét bình yên đến kinh ngạc hay các khung cảnh hùng vĩ của Biển Hồ Chè sẽ làm cho rất nhiều người cảm thấy thật sự ấn tượng.

Địa chỉ: nằm trên địa phận huyện Chư Pah, cách thành phố Pleiku khoảng 13 km

Địa điểm tham quan nơi đây: Giới trẻ Phố núi yêu mến gọi nơi đây là một trong những con đường Hàn Quốc phiên bản Tây Nguyên bởi khung cảnh này

4.4 Các địa điểm du lịch tại Kon Tum

 • Cầu treo Kon Klor

Nhắc đến các điểm tham quan nổi tiếng của du lịch Kon Tum không thể bỏ quá cầu treo Kon Klor – cây cầu nối liền hai bờ sông Đắk Bla huyền thoại. Thuộc địa phần làng Kon Klor, thành phố Kon Tum, chiếc cầu tre bằng sắt to đẹp nhất khiến bất cứ du khách nào đến đây lần đâu đều bất ngờ với chiều dài 292 m của cây cầu. Cây cầu thuận tiện cho việc đi lại cũng như hoạt động sản xuất của người dân Kon Tum, đưa mọi người đến gần nhau hơn.

Có tuổi đời rất lâu nhưng cây cầu treo Kon Klor vẫn mang một vẻ đẹp mộc mạc, giản dị mà ai đặt chân đến đây đều không thể quên. Từ trên cây cầu, ngắm tầm mắt nhìn ra xa là cả một không gian rộng lớn, bạn có thể thấy những cánh đồng lúa xanh thơm ngát, những bãi mía, ruộng ngô xung quanh. Thấp thoáng là những con thuyền lững lờ trôi

V. Ở đâu khi đi du lịch Tây Nguyên

 • Khách sạn ở Tây Nguyên

Khách sạn Mường Thanh Luxury Buôn Ma Thuột, 81 Nguyễn Tất Thành, 1.000k – 1.100k/đêm

Tây Nguyên Hotel: 110 Lý Thường Kiệt, Phường Thắng Lợi, Phường Thắng Lợi, Thành phố Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk, 400-450k/đêm

Cao Nguyên Hotel: 16 Hoàng Văn Thụ, P. Diên Hồng, Thành phố Pleiku, Gia Lai, 250k – 500k/ đêm

Khách Sạn Hoàng Nhi: 168 Tô Vĩnh Diện 168, Pleiku, Việt Nam, 400k – 1000k/ đêm

Khách sạn Indochine, 30 Bạch Đằng, Kon Tum, 500k/đêm

 • Homestay ở Tây Nguyên

K’pan House, 56/2/8 Nguyễn Thị Định, Buôn Ma Thuột, 100k – 600k

Cốm Homestay, Ngã 3 dã tượng và đặng tất, Buôn Mê Thuột , 300k- 350k

Ban Urban House, 22 Trần Nhật Duật, Buôn Ma Thuột, 385.000/đêm

Queeny’s Farmstay:16 Y Moan Enuol, Buôn Ma Thuột, 483.000/đêm

Homestay Thiên Đường Xanh, 163 đường Thống Nhất, Pleiku, 260k – 300k/ phòng

 • Khu du lịch Măng Đen

Giới thiệu về khu du lịch sinh thái, thắng cảnh, di tích lịch sử quốc gia Măng Đen:

Măng Đen có khí hậu mát mẻ với rừng thông bạt ngàn, từng được ví là Đà Lạt thứ hai. Măng Đen là một thị trấn thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, được mệnh danh là “Đà Lạt thứ hai” của Tây Nguyên Việt Nam, nằm cách trung tâm thành phố Kon Tum 60Km. Các địa điểm di tích danh lam thắng cảnh tham quan đặc sắc: Tượng đài Đức Mẹ Maria, Chùa Khánh Lâm, thác Pa Sỹ, Hồ Đắk Ke

Địa giới huyện Kon Plông ở phía đông giáp các huyện Trà Bồng, Sơn Hà tỉnh Quảng Ngãi, phía tây giáp huyện Đắk Tô và huyện Kon Rẫy Kon Tum, phía nam giáp huyện Mang Yang và huyện An Khê tỉnh Gia Lai, phía bắc giáp huyện Trà My tỉnh Đà Nẵng. Từ thị trấn Măng Đen đi tp Kon Tum 51Km.

Truyền thuyết vùng đất Măng Đen:

Măng Đen là tên gọi chệch của địa danh T’ Măng Deeng (theo cách gọi của tộc người thiểu số Mơ Nâm, vùng Đông Bắc Tây Nguyên). T’Măng có nghĩa là nơi ở hoặc vùng; Deeng là thần linh. T’Măng Deeng dịch ra tiếng Kinh là nơi bằng phẳng trú ngụ của các thần linh

Truyền thuyết của người Mơ Nâm kể rằng Từ xa xưa lắm, ở đây phong cảnh đẹp như T Măng Deeng Yeeng (có nghĩa là bãi bằng của các thần linh, đẹp như một vùng phong cảnh rộng lớn ở trên trời – tiếng Mơ Nâm Yeeng có nghĩa là trời trên khoảng đất rất rộng, cỏ hoa chen nhau đua nở, từng đàn ong bướm dập dìu bay lượn, cạnh đó là một con sông lớn, nước trong vắt uốn lượn theo những cánh rừng già, qua những đoạn dốc ghềnh, thác nước đổ xuống va vào vách đá tạo nên những âm thanh trầm hùng, thú ở trong rừng nhiều vô kể, hươu nai, lợn rừng, voi, hổ, chồn….sống với nhau rất hoà thuận

Giới thiệu Chương trình Tour Măng Đen

Lịch Trình Du Lịch Măng Đen 02 Ngày, 1 đêm

Ngày 1: PLEIKU – KON TUM – MĂNG ĐEN

Đáp xuống Sân Bay Pleiku, đoàn tới nhà hàng Dùng cơm trưa.

Bạn khởi hành đi Măng Đen Nơi được mệnh danh là Đà lạt thứ 2 của Tây Nguyên. Nằm trên độ cao 1.200m so với mặt nước biển. khi hậu mát mẻ quanh năm. Đoàn tham quan các điểm du lịch nổi tiếng tại Măng Đen như Thác PaSỹ, Viếng tượng Đức Mẹ Măng Đen điểm du lịch tâm linh nỗi tiếng, đoàn về nhận phòng (2 sao)

Ăn tối tại Nhà hàng Măng Đen, Nghỉ đêm tại Măng Đen.

Ngày 2: MĂNG ĐEN – KON TUM – PLEIKU

Đang hot: Cách Nấu Chè Thập Cẩm Ngon Để Bán 3 Miền Bắc – Trung – Nam

06h30: đoàn dùng điểm tâm sáng, Sau bữa sáng, đoàn khởi hành tham quan khu trồng rau sạch công nghệ cao, tận tay hái những quả Cà Chua Trái Cây, Dâu Tây theo công nghệ Nhật Bản, Hồ Đắkke,

09h00: tạm biệt măng đen, khởi hành về Kon Tum. tham quan Nhà Thờ Gỗ Kon Tum hơn 100 năm tuổi, Tòa Giám Mục, Cầu Treo Konklor….

11h30 Dùng cơm trưa tại Nhà hàng.

Buổi chiều: Đoàn tạm biệt Kon Tum khởi hành về Pleiku – Gia Lai, Trên đường đoàn ghé tham quan Nhà máy thuỷ điện Ialy, nhà máy thuỷ điện lớn thứ ba trên đất nước Việt Nam – một kỳ tích trên Cao Nguyên hùng vĩ, sau đó khám phá nét văn hoá độc đáo & cuộc sống thường nhật của người Jarai với nhà sàn, nhà Rông, bến nước đặc biệt là văn hoá tượng nhà mồ, tham quan Thắng cảnh Biển Hồ – Đôi mắt biển hồ đầy, nằm trên khu vực miệng núi lửa hình thành cách đây hàng triệu năm. Tiễn sân bay, kết thúc chương trình.

VI. Ẩm thực Tây Nguyên

Cơm lam Tây Nguyên

Cơm lam là món ăn đặc sặc mà mọi người nên thử khi một lần đặt chân tới Tây Nguyên. Cơm lam được nấu trong ống nứa. Là sự tinh túy của vị ngọt của dòng suối mát cùng với hương thơm của ống nứa pha chút hương vị của núi rừng đại ngàn. Tạo nên vẻ đặc trưng riêng cho cơm Lam Tây Nguyên.

Khi ăn, bạn chỉ cần bỏ lớp ống nứa bên ngoài, cắt thành từng khúc ăn với muối vừng để cảm nhận được vị thơm ngon riêng biệt của cơm lam. Đây là món quà núi rừng được nhiều người mua làm quà vì độ ngon, giá cả hợp lý và dễ bảo quản.

Gà nướng Bản Đôn

Đến Bản Đôn Tây Nguyên nếu không thưởng thức món ” gà nướng Bản Đôn” xem như phí cả chuyến đi. Tại sao gà nướng Bản Đôn lại có sức hút đến như vậy? Câu hỏi đặt ra gà ở Bản Đôn có gì đặc biệt đến vậy? Đâu tiên là khâu chăn nuôi, gà ở đây được thả vườn, ăn côn trùng, sâu bọ, lúa, khóc, ngô, rau… thực phẩm thiên nhiên nên thịt gà rất dẻ thịt, thơm ngon.

Quá trình làm gà nướng Bản Đôn rất công phu. Mang hương vị đặc trưng của núi rừng, xả giã lấy nước ướp với gà, cùng với các gia vị đặc trưng. Dùng thanh tre kẹp gà, sau đó quét mật ong phủ đều lên gà đặt lên bếp quay đều trên bếp lửa than đến khi gà có màu vàng đẹp và mùi hương thoang thoảng. Món gà nướng ăn kết hợp với muối ớt thêm vài ly rượu cần thì ngon hết biết. Bạn cũng có thể ăn gà nướng với cơm lam, gà thì thơm ngon cộng với cơm lam nấu trong ống tre vị ngon trên từng ngón tay nhé!

Heo rẫy nướng

Ở Tây Nguyên mọi vật nuôi đều được thả rong trong vườn, heo ở đây cũng vậy. Heo được thả rong ăn thức ăn tự nhiên rau cỏ, cơm thừa, heo di chuyển tìm thức ăn, nên thịt săn chắc ít mỡ, mềm và ngọt thịt. Bạn nên thưởng thức món ăn này khi đến Tây Nguyên. Heo rẫy ở đây được làm sạch sau đó quét hỗn hợp đặc trưng Tây Nguyên soda, nước cốt chanh, mạch nha rồi mới đem đi nướng cho đến khi thịt vàng đều óng ả, có mùi thơm thoang thoảng.

Rượu cần Tây Nguyên

Đến với Tây Nguyên thì rượu cần là món đặc sản vùng Tây Nguyên. Hình ảnh mọi người dân Tây Nguyên quây quần bên bếp lửa hồng trong những dịp lễ hội hay đón đòn khách quý bên những món ăn ngon đặc sản Tây Nguyên không thể thiếu rượu cần. Theo như mình biết trong chuyến tham quan Tây Nguyên rượu cần được chia làm 3 loại: rượu cơm, rượu khóc và rượu kê. Người ta đặt ống cần trong chum rượu cần đặt ở giữa để khách mời có thể dùm được thể hiện sự hiếu khách, yêu thương, đoàn kết của người dân nơi đây.

VII. Sản phẩm du lịch đặc trưng của vùng Tây Nguyên

5.1 Cà Phê Tây Nguyên

món đặc sản Tây Nguyên mà bạn không thể bỏ qua đó chính là cà phê chồn. Cà phê chồn là loại cà phê số 1 hiện nay, rất thơm ngon, đậm đà. Những con chồn sau khi ăn hạt cà phê qua hệ tiêu hóa cà phê được thải ra mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Nếu bạn là dân uống cà phê, đam mê cà phê thì cà phê chồn là thức uống không thể bỏ qua khi đến Tây Nguyên. Quy trình chế biến cà phê chồn rất công phu nhưng bù lại nó lại thơm ngon, khó cưỡng lại. Cái này mua về làm quà thì còn gì bằng nữa.

5.2 Thổ Cẩm Tây Nguyên

Nghề dệt thổ cẩm là nghề thủ công truyền thống, nét văn hóa độc đáo của các dân tộc ở Tây Nguyên.

Từ ngàn xưa, thổ cẩm là hiện vật không thể thiếu của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Trang phục truyền thống của người dân bản địa nơi đây là đàn ông mặc khố, áo chui đầu; còn phụ nữ mặc áo, váy dài dệt bằng thổ cẩm. Trong những lễ hội, ngày cưới, tết… trang phục này không chỉ tôn vinh vẻ đẹp mà còn thể hiện văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc. Trên từng tấm vải thổ cẩm đều thể hiện nét đặc trưng riêng qua từng họa tiết, mang đậm bản sắc văn hóa, truyền thống của dân tộc vùng miền.

Ngoài đồng bào các dân tộc thiểu số bản địa ở tỉnh Đắk Nông, dệt thổ cẩm cũng là nghề thủ công truyền thống, nét văn hóa độc đáo của các dân tộc thiểu số khác ở Tây Nguyên: đồng bào Ba Na ở tỉnh Gia Lai, người Gia Rai ở tỉnh Gia Lai, của người K’ho ở tỉnh Lâm Đồng

Qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ, tinh hoa của núi rừng đã được thổi hồn thành những tấm thổ cẩm. Sản phẩm thổ cẩm không chỉ là đồ dùng mà còn thể hiện tâm tư, tình cảm của người dệt và là nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc bản địa Tây Nguyên.

5.3 Nhà Rông Tây Nguyên

Nhà Rông là một kiểu nhà sàn đặc trưng, đây là ngôi nhà cộng đồng, dùng làm nơi tụ họp của dân làng trong các buôn làng trên Tây Nguyên. Nhà Rông có nhiều ở những buôn làng người dân tộc như Gia Rai, Ba Na…ở phía Bắc Tây Nguyên, đặc biệt ở hai tỉnh Kon Tum và Gia Lai. Nhà rông là nơi diễn ra các sự kiện quan trọng: lễ tết, hội làng, đám cưới, lễ cầu nguyện và là nơi hội họp của cả buôn làng già, trẻ, trai, gái…

Ở Tây Nguyên, có nhiều kiểu làm nhà rông khác nhau. Trong đó, kích thước nhà rông nhỏ và thấp nhất là của người Giẻ Triêng. Nhà rông của người Xê Ðăng cao vút. Nhà rông của người Gia Rai có mái mảnh, dẹt như lưỡi rìu. Nhà rông của người Ba Na to hơn nhà Gia Rai, có đường nét mềm mại và thường có các nhà sàn xung quanh. Các ngôi nhà rông có điểm chung được xây cất trên khoảng đất rộng, tại khu vực trung tâm của buôn làng.

Đồng bào Gia Rai quan niệm nhà rông là nơi thu hút khí thiêng của đất trời để bảo trợ cho dân làng, là nơi trang trọng để các vị thần linh trú ngụ. Nhà rông được dựng cao và rộng thể hiện sự mong muốn về sự thịnh vượng, sung túc, hùng mạnh của làng. Cầu thang nhà rông thường có 7 đến 9 bậc, mỗi dân tộc lại có trang trí khác nhau. Trên thành và cột của cầu thang, người Gia Rai hay tạc hình quả bầu đựng nước, người Ba Na khắc hình ngọn cây rau dớn, còn người Giẻ Triêng, Xơ Đăng thường đẽo hình núm chiêng hoặc mũi thuyền.

Nhà rông của mỗi dân tộc đều có những nét riêng trong kiến trúc, tạo dáng, trang trí hoa văn. Nhưng nhìn chung nhà rông vẫn là ngôi nhà to nhất, thường gấp ba, gấp bốn nhà thường, có mái nhọn xuôi dốc và được dựng trên những cột cây to, thường là tám cột bằng cây đại thụ, thẳng, chắc; mái nhọn lợp bằng lá gianh, phơi kỹ cho đến khi vàng óng.

Trên những vì kèo được trang trí những hoa văn có màu sắc rực rỡ mang tính tôn giáo thờ phụng, những sự tích huyền thoại của dũng sĩ thuở xưa, những thú vật được cách điệu, những vật, những cảnh sinh hoạt gần gũi với cuộc sống buôn làng. Nổi bật trong trang trí nhà rông là hình ảnh thần mặt trời chói sáng.

Nhà rông càng to đẹp thì càng chứng tỏ buôn làng giàu có, mạnh mẽ.

5.4 Nhà mồ Tây Nguyên và tượng mồ Tây Nguyên

Nhà mồ và tượng mồ là mảng đặc sắc của văn hóa cổ truyền Tây Nguyên (Nam Trung bộ, Việt Nam). Trong thời gian gần đây, truyền thống dựng nhà mồ, tượng mồ chỉ còn thấy tập trung ở các dân tộc Ba na, Ê đê, Gia rai, Mnông, Xơ Đăng. Nghĩa địa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên thường được bố trí ở những cánh rừng già khá thâm u, cùng với vô vàn tượng gỗ đủ hình thù, tư thế, khiến người ta có cảm giác như lạc vào ranh giới giữa thế giới thực tại và thế giới tâm linh.

Tượng Nhà mồ được các nghệ nhân của đại ngàn làm ra để dùng cho lễ bỏ mả – cuộc chia tay tưng bừng cuối cùng giữa người sống và người chết, để tiễn những linh hồn về thế giới ông bà. Sau lễ bỏ mả, tượng Nhà mồ cũng nằm lại nghĩa địa cùng thời gian, mưa nắng.

Quần thể tượng mô tả sự hình thành, ra đời và lớn lên của một đời người với đủ các cảnh sinh hoạt và các mối quan hệ của con người. Nhà mồ được xây trùm trên nấm mộ và là trung tâm của lễ bỏ mả. Nhà mồ có nhiều loại khác nhau. Trang trí nhà mồ thường sử dụng 3 màu: đen, đỏ và trắng. Tượng mồ là những tác phẩm điêu khắc độc đáo bậc nhất của đồng bào các dân tộc vùng đất này, trong đó tượng mồ Gia rai, Ba na phong phú và đặc sắc hơn cả.

Tượng nhà mồ là loại hình nghệ thuật điêu khắc độc đáo, một nét đặc sắc trong văn hoá cổ truyền Tây Nguyên. Các tác phẩm thuộc loại hình này được ra đời ở thời điểm lễ bỏ mả với mục đích phục vụ người chết (người Tây Nguyên gọi là hồn ma).

​Lễ bỏ mả là một lễ hội gắn liền với hầu hết các tộc người thiểu số có cuộc sống du canh, du cư trên địa bàn Tây Nguyên. Họ quan niệm rằng, chỉ khi nào lễ bỏ mả được tổ chức xong thì hồn ma mới thực sự trở về với tổ tiên, ông bà, để bắt đầu một “cuộc sống” mới ở thế giới bên kia. Kể từ đó, mối quan hệ giữa kẻ sống với người chết mới không còn. Mang ý nghĩa thiêng liêng như thế, nên lễ bỏ mả là một lễ lớn hàng năm, thu hút đông đảo người tham gia, thường diễn ra vào mùa xuân tại nghĩa địa các buôn làng.

Tượng nhà mồ Tây Nguyên, qua bàn tay sáng tạo của các nghệ nhân, chứa đựng những thông tin mang tính xã hội, cộng đồng sâu sắc. Chúng vừa là những tác phẩm nghệ thuật, vừa mang ý nghĩ tâm linh nhưng không hề tạo ra cảm giác cách biệt mà trái lại, rất thân quen, gần gũi với mọi người. Hầu như ở bất cứ buôn làng Gia Rai, Ba Na, Ê Đê, Xơ Đăng…

Bơ sáp Đắk Lắk

Một loại bơ ngon, béo và độ dẻo quánh khi thưởng thức. Một trái bơ sáp trộn với ít đường, sữa làm sinh tốt bơ thì ngon tuyệt cú mèo. Ngoài ra, bạn có thể ăn không loại bơ này để cảm nhận được vị béo, ngậy trong từng miếng bơ.

Loại bơ sáp này hiện được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

Mật ong rừng

Với những cánh rừng bạt ngàn hùng vĩ, những tổ ong lớn, những đàn ong mật cư ngụ sâu trong núi rừng đại ngàn. Những tổ ong khổng lồ to như cái mâm cơm nằm vắt vẻo trên vách đá hoặc trên những ngon cây cao vút.

Mật ong rừng với hương vị đặc trưng của núi rừng hòa quyện vào trong từng giọt mật thơm ngon và ngọt ngào. Đây thực sự là một món quà ý nghĩa dành cho gia đình bạn.

Nội dung liên quan: Học cách nấu cháo lòng mở quán thành công thu lời cực khủng

Recommended For You

About the Author: Đi Du Lịch AZ