Công Thức Cắt May Áo Dài Truyền Thống Việt Nam, Vietnamese National Dress – indembassyhavana

Thiết kế áo dài truyền thống

Bạn muốn thiết kế rập may áo dài nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Công thức nào mới chuẩn? Mời bạn theo dõi ngay những thông tin do xưởng may CP VN cung cấp dưới đây. Tin rằng, chia sẻ này sẽ giúp bạn biết được việc tạo ra chiếc áo dài chưa bao giờ đơn giản đến thế!

Áo dài là gì?

Công thức rập may áo dài truyền thống Hướng dẫn cách vẽ mẫu và cắt vảiHướng dẫn thiết kế rập may quần áo dài

Bạn đang xem: Thiết kế áo dài truyền thống

Áo dài là trang phục truyền thống của Việt Nam. Theo lịch sử ghi chép lại cho rằng áo dài được cách tân từ áo ngũ thân. Dưới thời Tây hóa, áo dài đã có sự biến đổi, trở nên đơn giản hơn nhiều so với trước. Nhưng cơ bản áo dài vẫn giữ nét truyền thống của người Việt.

Áo dài thường được sử dụng trong những dịp đặc biệt như lễ hội, tết cổ truyền,… Ngoài ra, áo dài trắng còn được chọn là đồng phục cho một số trường trung học phổ thông. Hơn nữa, áo dài thường xuất hiện tại các buổi trình diễn thời trang quốc tế và còn là trang phục bắt buộc trong phần thi hoa hậu tại Việt Nam.

*

Công thức rập may áo dài truyền thống

Xưởng may Chipi VN sẽ hướng dẫn bạn cách may áo dài truyền thống ngay sau đây. Chắc chắn rằng bạn có thể dễ dàng may cho mình một bộ áo dài vừa vặn, đúng ý thích. Để có thể thiết kế rập may áo dài, hãy cùng dành thời gian đọc tiếp bài viết bên dưới bạn nhé!

Chuẩn bị dụng cụ và tính vải rập may áo dài

Đầu tiên, bạn cần xác định cho mình mục đích may áo dài sử dụng cho việc gì. Có như vậy, bạn mới có thể lựa chọn cho mình chất liệu phù hợp nhất để rập may áo dài. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vải phù hợp để may áo dài. Bạn có thể nhờ người bán tư vấn để hiểu thêm về các loại chất liệu.

Đang xem: Công thức cắt may áo dài truyền thống việt nam

Theo đó, các dụng cụ để rập may áo dài bao gồm:

Vải may áo dài, vải may quần áo dài: Gợi ý cho bạn vải gấm, vải voan, vải ren, vải lụa,…. để may cho phần áo. Phần quần bạn có thể lựa vải phi bóng hoặc mua cùng loại chất liệu với áo.Ngoài ra, còn các các dụng cụ như kéo, máy may, phấn may, bìa cứng, bút, kim chỉ,….

Bên cạnh đó, bạn cần quan tâm đến cách tính vải khi rập may áo dài như sau:

Khổ vải 0,9m = 2 dài áo + 1 dài tay.Khổ vải 1,2m = 1 dài áo + 1 dài tay.Khổ vải từ 1,5 m đến 1,6 m = 2 dài tay.

*

Ký hiệu và cách đo mẫu

Để may được một bộ áo dài truyền thống, lấy số đo cơ thể là điều vô cùng cần thiết. Lấy số đo chính xác sẽ cho ra được bộ áo dài vừa vặn và phù hợp với cơ thể. Khi đó, bạn cần chú ý đến những vị trí như sau:

Độ dài áo Bạn đo độ dài từ eo đến mắt cá chân. Nách Để tay chống lên hông để tiến hành đo vòng nách. Bạn đo tại vị trí vuông góc với vai. Đo vòng bắp tay Thực hiện đo ở vị trí cách nách 10 cm. Đo vòng khủy tay Bạn đặt thước dây đo tại vị trí cùi chỏ của tay. Đo vòng ngực Lấy số đo tại vị trí lớn nhất của ngực. Chú ý khi đo mẫu nên mặc áo lót độn và nâng ngực. Đo kích trước. Đo phía trước ngực, đo khoảng cách giữa hai nách. Đo kích sau Đo phía sau lưng, đo khoảng cách giữa 2 nách. Đo vòng eo trên Bạn đặt thước đo tại vị trí nhỏ nhất của eo. Đo eo dưới Bạn đo ngay chỗ xương hông. Đo hạ eo trước Thực hiện đo ở phía trước ngực. Bạn đo từ phần vai sát chân cổ kéo ngang qua đầu ngực và xuống vị trí của thắt lưng. Đo hạ eo sau Đo phía sau lưng, đo từ gáy đến vị trí nhỏ nhất của thắt lưng. Đo ngang vai Xác định khoảng cách giữa 2 đầu vai. Độ dài quần Đo từ ngang hông đến gót chân. Đo mông Đo vòng mông ở chỗ lớn nhất. Đo đùi Đo ở chỗ lớn nhất vòng đùi. Đo đầu gối Đo vòng đầu gối.

Hướng dẫn cách vẽ mẫu và cắt vải

Khi bạn đã lấy được số đo của mẫu, tiếp theo sẽ tiến hành vẽ phác thảo trên giấy bìa. Bước này sẽ giúp cho việc rập may áo dài của bạn sẽ dễ dàng hơn khi cắt. Theo đó, bạn chỉ cần lấy mẫu đã vẽ đặt lên vải rồi sau đó cắt theo mẫu có sẵn.

*

Thân sau

Xác định vị trí các đường ngang thân sau khi rập may áo dài như sau:

AB = Dài tay + lai = 122 cm.AC = Hạ nách sau = 1/2 vòng nách + 2 cm cử động = 18 cm.AD = Hạ eo sau = Số đo mẫu = 36 cm. DE = Hạ mông có độ dài từ 18 cm đến 20 cm.

Tiếp theo, bạn cần xác định độ lớn của các đường ngang sau:

Vào cổ = AA1 = 1/8 Vc – 0,5 cm = 3,5 cm.Hạ cổ = AA2 = 0,5 cm.Ngang ngực sau = CC1 = 1/4 ngang ngực sau – 0,5 cm = 19,5 cm.

Nội dung liên quan: Sơn Tùng M-TP đã từng sủng ái những thương hiệu giày sneaker nào?

Xem thêm: Nặng Lòng Đặc Sản Yên Dũng Bắc Giang, Độc, Lạ, Hấp Dẫn Món Cua Da Bắc Giang

Ngang eo sau = DD1 = 1/4 ve + 3 cm ly + 0,5 cm cử động = 18,5 cm.Ngang tà sau = 1/4 Vm + 2 cm = 25 cm.Ngang mông sau = EE1 = 1/4 Vm + 0,5 cm cử động = 23 cm.Giảm tà sau = B1B2 có độ rộng từ 1 cm đến 1,5 cm.

Phần nách áo: Bạn nối A1 đến C1, chia tấm vải thành 4 phần bằng nhau. Đồng thời vẽ cong phần nách áo.

Phần sườn áo: Bạn nối lần lượt các đường C1, D1, E1, B1 lại với nhau.

Phần cổ áo: Lấy AA2 = 0,5 cm. Đồng thời đánh cong từ A1 đến A2.

Ngang lai: Bạn đánh cong từ B2 đến B.

*

Thân trước

Để vẽ thân trước của rập may áo dài, bạn cũng cần xác định vị trí các đường ngang. Để nhanh chóng, bạn sang dấu thân sau lên thân trước tất cả các đường ngang trước đó. Tiếp theo, bạn cần xác định các độ dài như sau:

Dài áo trước = Dài áo sau + nhấn ngực.Nhấn ngực = Hạ eo trước – Hạ eo sau.Lấy AA1 = 1/8 Vc + 12 cm.

Theo đó, bạn xác định độ lớn các đường ngang của rập may áo dài theo cách sau:

Vào cổ = A1A2 = 1/8 Vc + 1 cm.Hạ cổ = 1/2 Vào cổ = A1A2/2.Từ A3 lấy xuống, bạn được đường vòng cổ có độ lớn 0,3 cm.

*

Phần nách áo, sườn áo:

CC1 = Ngang ngực trước + 2 cm.DD1 = Ngang eo = 1/4 Ve + 2 cm ben + 0,5 cm cử động.EE1 = Ngang mông trước = Ngang mông sau.BB1 = Ngang tà = Ngang tà sau = 25 cm.C1C2 = Vào nách = Vc + 1 cm = A1A2 + 1 cm.B1B2 = Giảm tà từ 1 đến 1,5 cm.Cuối cùng, bạn nối lần lượt các đường C1, D1, E1, B2 lại với nhau để hoàn thành sườn áo.

Bạn nên chú ý hai mặt áo dài có cấu tạo như nhau nên ta chỉ cần sang dấu các trục chính của tà trước. Theo đó mới tiến hành vẽ và tính toán đến các chi tiết sản phẩm. Điều này giúp bạn không cần làm lại các bước xác định trục đường may thêm một lần nữa.

Vẽ tay áo

Phần tay áo

Dài tay = AB = Số đo mẫu + lai – (1/8 Vc + 1 cm).AC = Hạ nách tay = Hạ nách thân sau + 0,5 cm.Hạ bắp tay = CD.

Phần cổ tay và sườn tay:

Nội dung liên quan: Top 6 cách phối đồ cùng quần kaki nam ống suông cực đẹp 2022 – Cool Mate

AA1 = Vào cổ = Vào cổ sau/2 + 0,5 cm(chỉ lấy 2cm, phần dư trả về cổ trước tay áo).A1A2 = 1,5 cm. Đồng thời vẽ cong từ A2 đến A.CC1 = Ngang nách tay = 1/2 vòng nách.DD1 = Ngang bắp tay = 1/2 số đo bắp tay + 1,5 cm.BB1 = Ngang cửa tay = Số đo = 11 cm – B1B2. Thêm vào đó, bạn giảm sườn tay 0,5 cm đến khoảng 1 cm. Tiếp tục vẽ cong từ C1 đến D1 và B2.Lưu ý khi vẽ và cắt rập may áo dài

Sau khi đã vẽ xong thân trước và thân sau của bộ rập may áo dài truyền thống. Bạn tiếp tục thực hiện cắt vải theo các đường đã vẽ sẵn trước đó. Tuy nhiên, trong quá trình cắt, bạn cần lưu ý đến những điểm sau đây để cắt cho chính xác:

Nách của phần tay sau lớn hơn hoặc bằng nách thân sau.Nách tay trước bé hơn hoặc bằng nách thân trước khoảng 0,5 cm.Ngoài ra, khi cắt và rập vải bạn nên nhớ để chừa đường may ra. Đồng thời phải sang dấu đường may ly thân trước và ly bên ngực. Đánh dấu điểm tà áo và điểm cắt sườn của rập may áo dài.

*

Quy trình thực hiện thành phẩm

Bước 1: May nhấn ngực, nhấn eo.

Bước 2: May lai tay, ráp sườn tay.

Bước 3: Ráp thân trước và thân sau.

Bước 4: May tà áo của rập may áo dài.

Bước 5: Ráp bâu vào thân áo.

Bước 6: Kết nút, móc đính bọ.

Bước 7: Kiểm tra, ủi và hoàn thành sản phẩm.

Hướng dẫn thiết kế rập may quần áo dài

Tương tự như cách may quần mà xưởng may CP VN đã giới thiệu ở bài may quần ống rộng. Tuy nhiên, ở quần áo dài thì bạn cần có sự tỉ mỉ hơn một chút. Đảm bảo sao cho quần phù hợp với chiếc áo dài mà bạn đã thực hiện theo cách bên trên.

Theo đó, bạn có thể tham khảo thêm cách may đơn giản dưới đây.

Lấy số đo mẫu

Sau đây là bảng số đo mẫu cho bạn tham khảo để thực hiện:

Dài quần = 120cm.Độ rộng eo = 60cm.Vòng mông = 88 cm.Độ rộng ống = 36 cm.

Cách thiết kế

*

Để thực hiện vẽ rập may quần áo dài, bạn thực hiện theo cách sau đây:

Bạn xác định biên vải vào 2cm với độ rộng ống bằng 36cm như số đo mẫu.Chia đôi rộng ống, tính từ điểm giữa rộng ống đo lên để lấy chiều dài quần.Ngang đáy = Mông + 1cm. Bạn nhớ cộng thêm 2cm đường may.Hạ đáy = Mông/4 +7cm =29cm.Tiếp tục nối ngang đáy và giữa ống. Đồng thời kẻ đường chính trung bằng cách nối điểm ngang đáy và giữa ống. Đường ngang đáy vẽ thẳng góc với đường chính trung.Đường ngang ống = 36cm, sao cho thẳng góc với đường chính trung.Đường ngang mông ngang eo và = Eo + 4cm ly quần và thẳng góc với đường chính trung.Ngang mông = Mông/4 + 1 cm.Sau đó bạn tiến hành vẽ theo thứ tự sau: Ly quần => ống quần => đáy quần.Ly quần: dài 12cm và rộng 3cm, bạn chia đôi ngang eo. Theo đó, 1 ly bên hông dài 8cm, rộng 1cm.Nẹp lưng quần: bề dài bằng Eo/2 + 8cm = 30+8 = 38cmLưng rời bề ngay = 4.5 cm.Đường đáy = Đường ống =1.5 cm.

Xem thêm: Trang Phục Truyền Thống Nauy, Trang Phục Truyền Thống Của Các Nước Ở Châu Âu

Quy trình may

Bước 1: Ráp ống.Bước 2: Ráp 1 đoạn đáy và may dây kéo.Bước 3: Ráp lưng.Bước 4: Ráp hoàn chỉnh đáy.Bước 5: May lại.Bước 6: Kết móc, ủi và hoàn thành sản phẩm.

Kết luận

Chúc bạn thực hiện rập may áo dài thành công với cách chia sẻ trên của xưởng may CP VN. Truy cập vào chuyên trang để đọc thêm nhiều bài viết mới. Kết nối với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc liên quan về lĩnh vực này nhé!

Đang hot: Những hình xăm ngôi sao đẹp nhất

Recommended For You

About the Author: Đi Du Lịch AZ